Logo

VEYM

TNTT

background

Bylaws

THƯ CÔNG BỐ NỘI QUY

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1984 tại thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, trong thời điểm người công giáo tị nạn bắt đầu xây dựng cộng đồng công giáo trên xứ người. Lòng nhiệt thành hăng say dấn thân phục vụ không mỏi mệt của nhiều thành phần lãnh đạo các cấp và Huynh Trưởng đã tạo nên một mái ấm gia đình chứa chan tình yêu thương dân tộc, nuôi dưỡng giới trẻ đang bị lạc loài trên vùng đất tha phương xa lạ. Mái ấm gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể đã bảo vệ che chở giới trẻ khỏi vướng vào những cạm bẫy tệ nạn của xã hội trong hoàn cảnh gặp khủng hoảng về ngôn ngữ và văn hóa.

Hành trình nào cũng trải qua giây phút thử thách cam go để rồi được lớn mạnh và đạt đến mục đích. Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ đã trải qua một hành trình dài 35 năm kể từ ngày được thành lập tại New Orleans vào năm 1984. Dưới sự lãnh đạo của Thầy Giêsu Chí Thánh, thủ lãnh tối cao của Phong Trào, Phong Trào tiếp tục vững bước trong tin yêu và hy vọng để thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng như lời bài hát Thiếu Nhi Tân Hành Ca mời gọi: tuổi trẻ Việt Nam đem Chúa cho giới trẻ mọi nơi.

Đáp lại lời mời gọi truyền giáo này và cũng đáp lại nhu cầu mục vụ giới trẻ của thời đại, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ bắt đầu ra đi để giúp các cộng đoàn của nhóm Á Châu và Thái Bình Dương, và các cộng đoàn người Nam Mỹ để thành lập TNTT tại các cộng đồng của họ. Trải qua 35 năm sinh hoạt không ngừng, Phong Trào TNTT tại Hoa Kỳ được coi là thành phần giới trẻ di dân năng động nhất trên nước Hoa Kỳ và được nhìn nhận là một đoàn thể có cơ cấu sinh hoạt tổ chức chặt chẽ nhất so với trên 80 nước trên thế giới có Thiếu Nhi Thánh Thể.

Kề từ ngày thành lập cho đến nay đã có ba lần tu chính Nội Quy qua những năm 1990, 1993, và 2009. Sau 10 năm kể từ khi tu chính Nội Quy gần đây nhất là năm 2009, một lần nữa Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục tu chính Nội Quy để cho phù hợp với hoàn cảnh thực tại và để tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.

Lần tu chính này có thêm vào một số luật mới và có nhiều thay đổi đáng kể so với các lần tu chính trước, rõ nét nhất là việc đơn giản hóa về cơ cấu tổ chức hàng dọc. Trước tiên, Hội Đồng Trung Ương được lấy ra khỏi hệ thống tổ chức của Phong Trào. Thứ hai, hệ thống Miền được thay thế bằng hệ thống Liên Đoàn và do đó một số ít địa dư được phân chia lại cho phù hợp với sơ đồ mới. Thứ ba, sơ đồ Ban Nghiên Huấn (BNH) được thêm vào và việc tuyển chọn và sắp xếp các thành viên trong BNH theo hệ thống hàng đội để gia tăng hiệu quả trong hoạt động. Thứ tư, vai trò Trợ Tá được thêm vào trong vị trí của Ban Chấp Hành đoàn. Ngoài những điều thay đổi lớn nói trên, một số điều nho nhỏ của các điều khoản cũng như phần vai trò, trách nhiệm và sự bổ nhiệm của các chức vụ các cấp được bổ sung thêm cho mạch lạc và tạo thuận lợi trong việc quản trị.

Sau hơn ba năm từ ngày họp Hội Đồng Lãnh Đạo tại Atlanta, Georgia, từ ngày 5 đến 7 tháng 11 năm 2015 và ra Nghị Quyết Tu Chính Nội Quy, Hội Đồng Trung Ương đã duyệt qua các điều khoản tu chính và Hội Đồng Lãnh Đạo đã phê chuẩn, nay chúng tôi hân hoan giới thiệu và công bố cuốn Nội Quy 2019 để được áp dụng. Ước mong rằng cuốn Nội Quy này mang lại nhiều lợi ích cho mọi sinh hoạt trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Garden Grove, CA, ngày 1 tháng 3 năm 2019

Lm. Fx. Nguyễn Thanh Bình, SVD
Tổng Tuyên Úy PT/TNTT/VN/HK

 

 


File NameFile TypeDate Updated
Nội Quy
Nội Quy 2019PDF09/18/2022
VEYM logo

The Vietnamese Eucharistic Youth Movement in the U.S.A.

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ

1811 E Center St, Anaheim, CA 92805. Phone: 714-603-7586

Email: headquarters@veym.net

Copyright © 1975 - 2024. All Rights Reserved

Privacy Policy

FacebookYouTubeInstagramTwitter